XỬ LÝ BÙN THẢI TẠI CÁC NHÀ MÁY CHẾ BIẾN THỦY SẢN

XỬ LÝ BÙN THẢI TẠI CÁC NHÀ MÁY CHẾ BIẾN THỦY SẢN

Bùn thải thủy sản là sản phẩm sau cùng trong qui trình xử lý nước thải ở nhà máy chế biến thủy sản, đang là nguồn thải ra môi trường với số lượng ngày càng gia tăng. Lượng bùn thải này chiếm 10% tổng lượng nước thải trong hệ thống xử lý chất thải của các nhà máy chế biến thủy sản. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (2015) năm 2012 cả nước có hơn 429 nhà máy chế biến thủy sản, nếu trung bình một nhà máy thải ra 2 tấn bùn/ngày thì lượng bùn thải ước tính cả nước là 858 tấn/ngày.

Theo các nghiên cứu thì bùn thải này có hàm lượng chất hữu cơ cao được phép quản lý và xả thải như nguồn chất thải thường. Tuy nhiên, nếu lượng thải ra ngày càng nhiều mà không có phương án sử dụng chất thải hợp lý và kịp thời thì về lâu dài sẽ gây hại đến môi trường ,ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đất, nước và sức khỏe cộng đồng

Nguồn chất thải này có thể sử dụng trực tiếp cho nhiều mục đích khác nhau như làm thức ăn cho gia cầm, làm phân hữu cơ, làm giá thể nhân mật số vi sinh vật có lợi và làm chế phẩm sinh học phục vụ cho nông nghiệp.

Giải pháp ủ phân hữu cơ từ nguồn chất thải nhà máy chế biến thủy sản sẽ giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường đang nổi cộm này.

Phân được ủ từ bùn thải của nhà máy chế biến thuỷ sản có độ pH đạt 6,49- 6,79, độ dẫn điện EC từ 0,92 đến 1,28 mS/cm. Khối lượng ủ giảm 37-46,3%. Hàm lượng các bon hữu cơ khá cao (33,55-42,61% C). Hàm lượng đạm tổng số, lân tổng số và K tổng số sau 49 ngày ủ đạt mức cao với các giá trị lần lượt là 2,06-3,13% N, 6,32-9,47% P2O5, 2,57-3,02% K2O. Tỉ lệ C/N sau ủ rất phù hợp với giá trị dao động 16,9-18,441. Mật số vi sinh vật Salmonella và E.coli đều không phát hiện (TC Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – Kỳ 1 – Tháng 3/2017).

Thành phần vật liệu ủ phân bao gồm bùn hoạt tính, vật liệu hữu cơ như rơm…cùng với các hỗn hợp khác được phối trộn với những tỉ lệ vật liệu C/N từ 25/1, 30/1, 35/1. Để tạo thành phẩm phân ủ tốt, trong quá trình ủ nên sử dụng kết hợp 2 sản phẩm Microbe-Lift IND   Microbe-Lift OC. Là dòng sản phẩm chứa tổ hợp vi sinh dạng lỏng gấp 5 – 10 lần vi sinh thông thường, tăng khả năng phân huỷ sinh học đồng thời kiểm soát mùi phát sinh trong quá trình ủ phân này.

vi-sinh-xu-ly-nuoc-thaomicrobelift-indvi-sinh-khu-mui-microbelift-oc-ind-5

Comments

comments

Share this post