QUÁ TRÌNH PHÂN HỦY KỴ KHÍ CỦA VI SINH VẬT PSEUDOMONAS TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

QUÁ TRÌNH PHÂN HỦY KỴ KHÍ CỦA VI SINH VẬT PSEUDOMONAS TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Nếu quá trình phân hủy hiếu khí của vi sinh vật Pseudomonas gồm 3 giai đoạn là:

– Oxi hóa các chất hữu cơ

– Tổng hợp và xây dựng tế bào

– Tự oxi hóa chất liệu tế bào

Thì quá trình phân giải kị khí, theo Lương Đức Phẩm (2009), gồm 2 giai đoạn:

–     Giai đoạn thủy giải: Pseudomonas tiết ra enzyme để thủy phân các hợp chất hữu cơ tương tự như phân hủy hiếu khí.

–     Giai đoạn tạo khí: Sản phẩm thủy giải sẽ tiếp tục bị phân giải và tạo thành sản phẩm cuối cùng là hỗn hợp các khí chủ yếu là CH4 và CO2. Ngoài ra còn tạo ra một số khí khác như H2S, H2, N2  và một ít muối khoáng.

Các hidratcacbon bị phân hủy sớm nhất và nhanh nhất, hầu hết chuyển thành CH4  và CO2. Các hợp chất hữu cơ hòa tan bị phân hủy gần như hoàn toàn: Axit béo tự do được phân hủy tới 80 – 90 %, axit béo loại este được phân hủy

65 – 68 %. Riêng lignin là hợp chất hữu cơ khó phân giải nhất, nó là nguồn tạo

ra mùn.

Quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện kị khí sinh ra sản phẩm cuối cùng là hỗn hợp khí, trong đó CH4 chiếm tới 60 – 75 %. Vì vậy, quá trình này còn được gọi là lên men metan. Lên men metan gồm 2 pha điển hình: Pha

axit và pha kiềm ứng với 2 giai đoạn phân hủy đã đề cập ở trên.

Quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện kị khí được miêu tả trong sơ đồ dưới đây:

wqeq

Ở pha axit, hidrocacbon rất dễ bị phân hủy và tạo thành các axit hữu cơ có phân tử lượng thấp. Một phần axit béo cũng chuyển thành axit hữu cơ. Đặc trưng của pha này tạo thành axit, pH của môi trường có thể xuống dưới 5 và kèm theo mùi hôi thối.

Cuối pha, axit hữu cơ và các chất tan có chứa nitơ tiếp tục bị phân hủy thành các hợp chất amon, amin, muối của axit cacbonic, một lượng nhỏ hỗn hợp khí CO2, N2, CH4, H2… pH của môi trường tăng lên và chuyển đến vùng trung tính và sang kiềm. Mùi rất khó chịu do trong hỗn hợp có chứa H2S, indol, scatol và mercaptan.

qweq

Bể sinh học kỵ khí – Nước thải trại chăn nuôi

Ở pha kiềm, các sản phẩm thủy phân của pha axit làm cơ chất cho lên men metan và được tạo thành CO2, CH4. pH của pha này chuyển hoàn tan sang kiềm. Những amin tác dụng với CO2 thành muối cacbonat, tạo cho môi trường có tính đệm rất cao, thậm chí cho thêm nhiều axit vào môi trường, nồng độ H+ vẫn không thay đổi (Lương Đức Phẩm, 2009).

Quá trình phân hủy các chất hữu cơ ở điều kiện kị khí hay là lên men metan là một quá trình phức tạp. Pseudomonas tham gia ở pha axit.

Quá trình phân hủy kỵ khí góp phần rất lớn trong xử lý các loại nước thải có nồng độ ô nhiễm cao như: chăn nuôi, cao su, tinh bột mì, …

ljk

—————————————————
🔑 CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
🏫 Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu Nhà Ở Vạn Phúc 1, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TpHCM
☎ Hotline: 0903 825 125
⌨️ Website: www.microbelift.vn/ www.microbelift.com.vn

Comments

comments

Share this post